Cách vận chuyển hải sản tươi sống đảm bảo độ tươi ngon

Hải sản là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và dễ dàng chế biến nên rất ưa chuộng trong cuộc sống hằng ngày. Trong những chuyến đi du lịch rất dễ dàng bắt gặp những hải sản tươi ngon và bổ dưỡng nên rất muốn mua chúng về nhà để thưởng thức và làm quà. Tuy nhiên bạn băn khoăn làm cách nào để vận chuyển hải sản tươi sống trên quãng đường dài về nhà. Đừng lo lắng Saigon Express sẽ mang đến cho bạn cách vận chuyển hải sản tươi ngon để có những món ngon hải sản ngon nhất.

1. CÁCH CHỌN HẢI SẢN TƯƠI SỐNG KHI VẬN CHUYỂN

Hải sản được vận chuyển đi xa tươi ngon điều đầu tiên đó là phụ thuộc bước lựa chọn hải sản. Việc lựa chọn hải sản tươi sống để vận chuyển đi xa sẽ giúp cho quá trình vận chuyển đảm bảo độ tươi ngon cao hơn như sau:

  • Cá: Khi lựa chọn bạn nên chọn các con cá đang bơi, khỏe mạnh, mắt trong không chọn những con cá bơi yêu. Mang cá màu đỏ tươi, không thâm đen. Ngoài ra để thử độ tươi của cá bằng cách nhấn vào thịt của nó, nếu thịt cá đàn hồi về trạng thái ban đầu thì độ tươi ngon chúng còn cao. Nếu cá trở về trạng thái ban đầu lâu hơn thì độ tươi đã giảm đi nhiều.
  • Tôm: Cách chọn tôm tươi đó là chọn tôm còn sống, bơi, nhảy khỏe, vỏ tươi bóng. Thân tôm trong suốt, mắt xanh sẻ đảm bảo độ tươi ngon cao nhất.
  • Cua: Việc chọn cua nên chọn cua có thân màu xám đục, chắc chắn. Để nhận biết cua có tươi nên dùng tay ấn vào yếm nếu thấy chắc là được. Dựa vào yếm của ta có thể nhận biết được cua đực hay cái và có trừng hay không.
  • Mực: Thông thường thì mực sẽ ít khi sống nên khi chọn mực để vận chuyển thì nên chọn những con mực có màu trong suốt, con to, chắc thịt, dày mình, túi mực còn nguyên không bị vỡ. Bên cạnh đó mực còn lớp màng màu nâu đặc trưng bên ngoài da mực vẫn bao quanh đều.
  • Nghêu, ốc, sò: Để chọn được các loại còn tươi để vận chuyển thì chọn những con còn sống, khi đụng vào thì miệng chúng nhanh chóng đóng lại và sẽ không có mùi tanh. Ngược lại những con nghêu, sò, ốc miệng đóng khép khó cạy miệng thì đó là những con có nguy cơ đã chết nên hãy tránh chọn lựa khi vận chuyển.
  • Ghẹ: Khi chọn ghẹ bạn nên chọn những chú ý đến phần thân và yếm. Ghẹ gạch còn tươi thường có màu vàng và yếm to, ghẹ thịt còn tươi thì có yếm nhỏ và sắc. Khi nhấn vào yếm cứng thì đảm bảo ghẹ sẽ chắc thịt hơn là yếm mềm.

Xem thêm: vận chuyển hải sản tươi sống

2. CÁCH ĐÓNG GÓI VÀ VẬN CHUYỂN HẢI SẢN SỐNG ĐI XA

Vận chuyển hải sản đi xa để đảm bảo độ tươi ngon là một điều mà rất xem trọng. Căn cứ vào mỗi loại hải sản sẽ có cách đóng gói và vận chuyển khác nhau để đảm bảo có thể sống thời gian sống sau, tươi ngon nhất. Cụ thể như sau:

2.1 Cách đóng gói:

- Đối với cua sống: Cua là loại hải sản có thời gian sống lâu nhất trong thời gian vận chuyển đi xa nhất. Để vận chuyển cua đến nơi vẫn còn sống thì có thể tham khảo cách sau:

  • Chuẩn bị một thùng xốp có kích thước phù hợp với số lượng cua mà bạn muốn vận chuyển. Thùng phải có nắp, đục lỗ các mặt để đảm bảo không khi thở cho cua khi vận chuyển (trừ mặt đáy là không đục).
  • Tiếp đến cho đá lạnh xuống đáy thùng và phủ một lớp khăn ẩm tẩm nước lên trên rồi cho cua, đóng nẵng thùng và dán băng keo lại cho miệng thùng được chặt.
  • Khi vận chuyển nên tránh không đặt thùng trực tiếp dưới ánh mặt trời để cua sẽ sống và không bị nóng do nhiệt độ.

- Đối với mực, cá, ốc, nghêu, sò: Đây là các hải sản rất dễ chết trong khi vận chuyển nên thông thường người ta cho ướp đá để giữ độ tươi ngon. Cụ thể như:

  • Dùng thùng xốp, rải một lớp đá xay xuống đáy thùng.
  • Tiếp đến cho các loại hải sản cá, mực, ốc, nghêu, sò tươi sống muốn vận chuyển vào thùng.
  • Rải đá xay lên trên cho đến khi đầy thùng.
  • Đóng nắp và băng kín thùng lại để chuẩn bị vận chuyển hải sản đi xa.

- Đối với ghẹ: Bạn cứ nhầm tưởng là vận chuyển ghẹ sẽ giống như cua nhưng không phải thế, vì ghẹ sẽ dễ chết hơn cua khi rời nước nên phải có cách vận chuyển riêng. Để vận chuyển ghẹ đảm bảo độ tươi sống đi xa khoảng 7 tiếng thì có thể thực hiện như sau:

  • Cần chuẩn bị một bịch nước lớn và cho ghẹ vào trong.
  • Bơm oxy vào bịch nước chứa ghẹ.
  • Tiếp đến cho bịch ghẹ vào thùng xốp và dán kín thùng lại để chuẩn bị vận chuyển.

- Đối với tôm: Để vận chuyển tôm đi xa và đảm bảo độ tươi ngon sau đây bạn có thể thực hiện theo các công đoạn sau đây:

  • Sốc nhiệt đột ngột cho tôm trong nước bằng cách sử dụng nước đá để hạ nhiệt độ để tôm rơi vào trạng thái ngủ đông.
  • Cho tôm đã sốc nhiệt bỏ vào túi nilon và bơm oxy vào và cột chặt.
  • Chuẩn bị một thùng xốp và cho đá được rải đá xay cho cho tôm vào.
  • Đóng và dán nắp thùng lại để vận chuyển tôm.

2.2 Cách vận chuyển:

Sau khi đóng gói xong hải sản một cách đầy đủ và cẩn thận để mang chúng về nhà thì không thể bỏ qua khâu vận chuyển. Bạn có thể lựa chọn loại hình vận chuyển hải sản phù hợp với điều kiện kinh tế cho phép của mình như vận chuyển bằng tàu và thuyền, máy bay, hay xe tải,..phù hợp với số lượng hải sản lớn dùng để kinh doanh. Trong trường hợp bạn đi du lịch muốn mua hải sản về thì chỉ cần đặt thùng hải sản đã đóng gói lên xe máy hoặc xe ô tô của mình ngay ngắn để vận chuyển về.

Trên đây là các thông tin chia sẻ về cách vận chuyển hải sản tươi sống đơn giản, dễ thực hiện nhưng đảm bảo độ tươi ngon. Hy vọng với các thông tin trên mà Nasco Express mang đến sẽ có giúp ích cho những ai đang và sẽ có nhu cầu vận chuyển hải sản đi xa về nhà mình nhưng đảm bảo độ tươi ngon nhất định.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn